Th7.28

Cải tiến máy phát cỏ thành máy xạc cỏ hiệu quả tăng 5 lần ở Đồng Nai

Theo như lời kể của ông Nguyễn Văn Bái, ngụ ấp Việt Kiều, xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Năm 2008, ông Bái mua một máy phát cỏ về sử dụng nhưng không hiệu quả, vì chỉ sau ít ngày, cỏ lại mọc xanh um. Nguyên nhân là do loại máy này chỉ làm đứt ngang thân cỏ. Từ đó, ông Bái luôn trăn trở, tìm tòi cải tiến chiếc máy để có thể sạc luôn được gốc rễ của cỏ.

Xem thêm: Cải tiến máy cắt cỏ thành máy cắt cành trên cao của ông Đậm

Mất nhiều thời gian để tìm tòi và thử nghiệm, ông Bái đã thành công với chiếc máy xạc cỏ của mình. Mặc dù bản thân chưa kinh qua một lớp đào tạo nào về máy móc nhưng với niềm đam mê sáng tạo, chịu khó học hỏi nên sau gần 1 năm nghiên cứu, ông Bái đã thành công trong việc hoàn tất chiếc máy phát cỏ thành chiếc máy xạc cỏ.

Phương pháp cải tiến của ông đại được thực hiện như sau: hạ độ lớn nhông trục và tăng kích thước của nhông chuyền để giảm vòng quay của lưỡi dao từ 5,200 vòng/phút xuống còn khoảng 1000 vòng/phút, đồng thời tăng trọng lượng vô lăng trong máy từ 300g lên đến 800g nhằm giảm độ rung cho máy. Bộ phận lưỡi dao cũng được ông bố trí thành 2 lớp chéo nhau, lưỡi trên phẳng, lưỡi dưới được bẻ cong theo chiều xuống đất. Với sáng tạo này, lưỡi dao có thể cày sâu xuống tận gốc rễ, chém sạch cỏ mà máy vẫn hoạt động bình thường, không bị đứng. Hơn nữa, cỏ bị máy xạc đánh bật tung cả rễ và băm tơi nên không còn khả năng tái sinh.

Với chiếc máy cuốc cỏ cải tiến, ông Bái đã giữ được 4 hécta đất rẫy trong nhà sạch cỏ. Thời gian qua, trong lúc rảnh rỗi, ông Bái nhận làm cỏ thuê cho nhiều gia đình ở xung quanh, đạt công suất từ 2-3 sào/ngày, cho thu nhập trên 600 ngàn đồng/ngày sau khi trừ chi phí tiền xăng. Nhận định về cách sáng tạo hiệu quả của ông Bái, ông Trần Ngọc Linh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Hiệp khẳng định: “Ông Bái là nông dân cần cù, chịu khó. Ngoài việc tích cực sản xuất, ông Bái còn đi tìm kiếm, tận dụng các đồ phế liệu để làm ra các công cụ lao động phục vụ sản xuất. Để khuyến khích tinh thần sáng tạo của ông, chính quyền địa phương thời gian qua luôn quan tâm, động viên, đồng thời có những hỗ trợ thiết thực để ông Bái hoàn thiện các sản phẩm sáng chế của mình…”.

You Might Also Like