Th7.20

Cải tiến máy cắt cỏ thành máy cắt cành trên cao của ông Đậm

Ở An Giang, khi nhắc đến biệt danh “nông dân rặt” ai cũng biết đến đó là tên gọi thân mật dành cho lão nông Phạm Văn Đậm (59 tuổi, ngụ xã Thạnh Mỹ Tây, Châu Phú, An Giang). Với tài năng của mình, Ông Đậm đã có nhiều cải tiến hữu ích cho những công việc nhà nông. Từ động cơ máy cắt cỏ, ông đã tự mày mò, sáng chế máy tưới rẫy tự động, máy phát điện mini làm giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập cho những người nông dân.

Xem thêm: Máy cắt cỏ Makita RBC411 chuyển đổi sang RBC411U từ 03-2017

Ông Đậm bên động cơ máy cắt cỏ

Tháng 9-2015, sản phẩm máy cắt cành trên cao do ông cải tiến được chọn là một trong những sản phẩm tiêu biểu của hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh.Với sự cải tiến này, sản phẩm của ông Đậm sẽ giúp việc phát hoang lưới điện, công viên cây xanh, khu công nghiệp được an toàn và hiệu quả hơn. Đối với nhà vườn, chiếc máy cưa hữu hiệu trong việc tỉa cành, tạo tán cho vườn cây để tạo sự thông thoáng, loại bỏ những cành già cỗi cho cây trồng. Lâu nay, công việc này thường được nông dân thực hiện thủ công, vừa tốn công sức, vừa mất thời gian, mà đôi khi còn nguy hiểm.

Máy cưa cây trên cao được cải tiến dựa trên máy cắt cỏ (động cơ có công suất 1 mã lực) đã cải tiến cần máy, hệ thống cắt cỏ gồm lưỡi và đầu nhông được thay thế bằng ống láp dài 3m và lưỡi cưa có đường kính 18cm bằng thép, khi thao tác người sử dụng đeo động cơ sau lưng và cầm cần máy để điều khiển cắt cành. Động cơ quay của máy chạy 10.000 vòng/phút, trung bình 1 lít nhiên liệu (xăng) có thể sử dụng cắt trong 1 giờ (sự tiêu hao nhiên liệu còn phụ thuộc vào việc cắt cành lớn hay nhỏ), máy có tổng trọng lượng khoảng 4 kg, giá mỗi sản phẩm dao động khoảng 3,5 triệu đồng.

Chia sẻ về ý tưởng cho chiếc máy cưa cải tiến, ông Đậm nhớ lại: “Có hôm ngồi trong tiệm, thấy mấy anh thợ điện đi phát tán cây bên đường, người thì chở máy cưa, người chở thang leo, rồi còn phải vác máy cưa leo lên cây, tôi thấy bất tiện và nguy hiểm quá nên chợt nghĩ đến việc chế tạo chiếc máy cưa cây để làm sao đứng dưới đất cũng có thể cưa, mé cây được”. Nghĩ là làm, sẵn với kinh nghiệm sửa chữa động cơ, máy phát điện nên chỉ sau 2 tháng, chiếc máy cưa cải tiến đã được chế tạo thành công.

Sản phẩm của ông Đậm trên chương trình sáng kiến giải pháp của VTV

Đam mê trong lĩnh vực thiết kế và sáng tạo máy móc, ông Đậm đã có nhiều sáng chế hữu ích trong cuộc sống. Điển hình như chiếc máy tưới rẫy tự động đỡ tốn công sức, đang được nhiều bà con nông dân ưa chuộng. Ông cho biết: “Trước đây, nhà có 1 héc-ta đất trồng rẫy. Nhận thấy công việc tưới tiêu mất nhiều công sức, tốn kém thời gian khi tưới bằng tay nên tôi suy nghĩ giải pháp giúp đỡ bà con và bản thân mình giải phóng sức lao động”. Chiếc máy tưới rẫy tự động được sáng chế với nhiều ưu điểm như dễ vận hành, rút ngắn thời gian tưới tiêu, giá thành thấp… nên được nhiều bà con trong và ngoài tỉnh đón nhận.

Ông Đậm còn chế tạo máy phát điện mini để giúp nông dân vùng sâu, vùng xa có điện sử dụng, khi lưới điện quốc gia không đến được. Tùy theo những loại động cơ khác nhau mà chiếc máy có thời gian phát điện khác nhau. Những chiếc máy nhỏ có thể tạo ra dòng điện công suất 150w, trung bình 1 lít xăng có thể chạy liên tục 2-3 giờ. Đối với những chiếc máy lớn hơn có thể chạy được 6-7 giờ, mà giá thành của những chiếc máy này hợp với túi tiền của người dân nông thôn.

You Might Also Like

7 Phãn hồi

 1. Dân

  Tôi muốn mua máy cắt cỏ của ông Đậm cho xin số liên lạc

 2. Thoại

  Tôi muốn mua máy cắt cỏ của ông Đậm chế tạo thì sao ạ

 3. Bùi văn giang

  Tôi muốn mua một cái máy phát điện của ông đậm

 4. Quang

  Muon mua may phat dien cua ong Dam cong suat 300w

 5. Thuần

  Muốn mua máy phát điện của ông Đậm

  • Máy móc nông nghiệp

   Chào Anh Thuần !
   Bên em không cung cấp dòng máy này
   Cám ơn Anh đã quan tâm
   CTY MEE

 6. Quang Nguyễn

  Tôi muốn mua máy phát điện mini của ông Đậm

Comments are closed.