Th10.20

Những điều lưu ý khi phun và bón vôi cho cây trồng

Vôi có tác dụng tốt cho cây trồng, cải tạo đất thông qua khả năng hạ phèn khử chua cho đất, khử trùng và phòng trừ nấm bệnh cho cây trồng, cung cấp canxi cho đất và làm tăng khả năng phát triển cho bộ rễ. Nhưng để phát huy hết hiệu quả của vôi, chúng ta cần phải biết chính xác thời điểm phun vôi, thời gian phun và lưu lượng vôi cần phun. Theo khuyến cáo, muốn phun vôi có hiệu quả bà con cần tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng: đúng loại, đúng lượng, đúng thời điểm và phun đúng cách.

Xem thêm: Máy phun thuốc hạt vôi xạ phân thổi lá MITSUBISHI TU43 DP-3WF

Theo khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, Đại học Cần Thơ vừa nghiên cứu và xây dựng thành công nhiều mô hình phun vôi cải tạo đất chua phèn trên các vườn cây ăn trái ở vùng đồng bằng sông Cửu Long bị suy thoái sau nhiều năm khai thác để chuyển giao cho nông dân nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Theo khuyến cáo, muốn phun vôi có hiệu quả bà con cần tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng: đúng loại, đúng lượng, đúng thời điểm và phun đúng cách.

  • Chọn đúng loại vôi: Có 3 loại vôi chính dùng để phun cải tạo đất: bột đá vôi (CaCO3), vôi nung (CaO) và vôi tôi (Ca(OH)2), tùy theo tình trạng suy thoái cụ thể của từng loại đất và tác dụng của từng loại vôi mà sử dụng cho phù hợp nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

  • Phun đúng lượng cho từng loại đất: Lượng vôi cần sử dụng cho từng loại đất cần căn cứ vào 3 yếu tố sau đây: tùy thuộc vào độ chua của đất (độ pH). Đất bị chua nhiều cần phun nhiều vôi, đất ít chua phun ít vôi hơn. Đất sét phun nhiều vôi nhưng nhiều năm mới phun lại trong khi với đất cát thì không nên phun một lần với lượng quá nhiều vì nó có thể làm ức chế sự hấp thụ một số dưỡng chất khác. Tùy thuộc vào lượng chất hữu cơ trong đất: đất nhiều hữu cơ phun nhiều vôi, nhiều năm phun lại; ngược lại nếu đất ít hữu cơ nên phun lượng ít hơn nhưng nên phun vôi thường xuyên hơn.

– Với đất sét, nhiều chất hữu cơ: nếu độ pH từ 3,5-4,5 cần phun 2 tấn vôi/ha; pH từ 4,6-5,5 phun 1 tấn vôi/ha; pH từ 5,6-6,5 phun 0,5 tấn vôi/ha, pH > 6,5 không cần phun vôi.

– Với đát cát, ít chất hữu cơ: nếu độ pH từ 3,5 đến 4,5 phun < 1 tấn vôi/ha; pH từ 4,6-5,5, phun < 0,5 tấn vôi/ha; pH từ 5,6-6,5, phun < 250 kg vôi/ha; pH >6,5 không cần phun vôi.

Sau vài năm nếu bà con muốn phun vôi lặp lại thì cũng nên kiểm tra lại độ pH trước khi quyết định lượng vôi cần phun cho thích hợp.

  • Phun đúng thời điểm: Với vườn cây kiến thiết cơ bản (chưa cho thu hoạch) có thể phun bất cứ vào thời điểm nào trong năm, tuy nhiên tốt nhất là vào đầu mùa mưa. Với các vườn đang cho trái, chỉ nên phun sau khi đã thu hoạch xong kết hợp với các biện pháp chăm sóc khác như cắt cành, tạo hình, phun phân, bồi đắp bổ sung mặt liếp, phòng trừ sâu bệnh… nhằm làm giảm độ chua của đất sau 1 năm cây trồng khai thác đất.

  • Phun vôi đúng cách: Phun rải đều lượng vôi đã được xác định cho từng loại đất trên mặt liếp rồi dùng cuốc xới sâu 5-10cm để trộn đều vôi với đất rồi tưới nước từ từ, tưới nhiều lần cho vôi hòa tan trong đất mới có tác dụng tốt. Nên sử dụng máy phun vôi để được hiệu quả và tiết kiệm vôi hơn trong quá trình bón.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP MEE chuyên cung cấp các dòng máy

You Might Also Like