Th7.31

Công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Long An

Theo ghi nhận của sở y tế Long An, Những tuần gần đây, bệnh sốt xuất huyết có dấu hiệu tăng cao trên địa bàn huyện Bến Lức. Tính đến ngày 27/6/2017, toàn huyện có trên 150 ca mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 50% so cùng kỳ năm 2016 và có 20 ổ dịch ở các địa bàn dân cư. Do đó, theo khuyến cáo của trung tâm y tế dự phòng, hãy diệt muỗi, loăng quăng bọ gậy, chung tay giữ gìn vệ sinh thông thoáng ở những khu vực ẩm thấp. Khuyến cáo mọi người hãy mắc màn trước khi đi ngủ.

Xem thêm: Tăng cường phòng chống dịch sốt xuất huyết ở Bà Rịa Vũng Tàu

Nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng chống dịch được giao cho ngành Y tế. Trong đó, Sở Y tế là đơn vị đầu ngành của tỉnh có trách nhiệm thực hiện một số nhiệm vụ như: giám sát dịch tễ học, theo dõi mật độ muỗi tại những vùng trọng điểm, kịp thời phát hiện những diễn biến bất thường về dịch tễ để xử trí sớm khi có dịch xảy ra; chuẩn bị sẵn sàng thuốc, phương tiện cấp cứu, công tác điều trị… để kịp thời chẩn đoán, tiếp nhận và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết và trong trường hợp xảy ra dịch; thành lập các đội cấp cứu lưu động, cử cán bộ chuyên môn sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho y tế tuyến dưới trong công tác cấp cứu, điều trị, chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết; cung cấp các bài tuyên truyền về sốt xuất huyết cho các cơ quan thông tin đại chúng để tuyên truyền rộng rãi trong quần chúng nhân dân hiểu biết về bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng chống… Các trạm y tế xã, phường, thị trấn phải giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc sốt xuất huyết hoặc nghi ngờ mắc sốt xuất huyết tại từng hộ gia đình; phát hiện sớm, kịp thời các ổ dịch, xử lý triệt để ổ dịch; điều trị kịp thời không để tử vong.

Trong chiến dịch này, Sở Y tế kêu gọi người dân tham gia diệt muỗi, lăng quăng bằng các phương thức như thả cá bảy màu, vệ sinh các dụng cụ chứa nước, thu dọn các vật phế thải và các hốc tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng (chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe cũ,…). Phối hợp với trung tâm y tế dự phòng sử dụng máy phun thuốc diệt muỗi ở những nơi ẩm thấp trong các khu dân cư.

You Might Also Like