Th4.07

Tai nạn thảm khóc do máy cắt cỏ gây ra ở Quảng Nam

Thời gian gần đây, nhiều vụ tai nạn lao động xảy ra trên toàn quốc, trong số đó có máy cắt cỏ. Ở Quảng Nam, với nhu cầu sử dụng tặng cao trong việc ứng dụng để phát dọn thực bì, chắc sóc rừng trồng, phát hoang hành lang bìa rừng và một số ứng dụng khác. Quá trình sử dụng còn nhiều vấn đề bất cấp do đó đã xảy ra những vụ tai nạn thảm khóc do máy cắt cỏ.

Xem thêm: Máy cắt cỏ Makita RBC411 chuyển đổi sang RBC411U từ 03-2017

Hình ảnh minh họa

Với nhiều người máy cắt cỏ là công cụ khá quen thuộc trong sử dụng cắt tỉa và phát cỏ hoang, phát thực bì, ngoài chức năng hỗ trợ đắc lực cho công việc, máy cắt cỏ còn ẩn chứa những rủi ro trong quá trình sử dụng. Trong quá trình thiết kế và chế tạo máy cắt cỏ, nhà sản xuất luôn tìm mọi cách để đưa ra những giải pháp bảo vệ người dùng bằng những phụ kiện bảo hộ an toàn và khuyến cáo người dùng luôn tuân thủ những quy trình vận hành an toàn. Với người bán hàng, hãng luôn tổ chức những buổi tập huấn training cho nhân viên sale cũng như kỹ thuật viên để họ có thể tư vấn cho khách hàng cách sử dụng sản phẩm hiệu quả và an toàn nhất.

Với người dùng Việt Nam nói chung, khi mua máy phát cỏ chưa thực sự thông minh và khôn ngoan không đòi hỏi những quyền lợi của mình từ nhà cung cấp là phải tư vấn chuyên sâu về cách dùng sao cho an toàn, quy trình vận hành an toàn và sử dụng máy hiệu quả nhất. Vốn dĩ chỉ quan tâm đến giá rẻ nên người dùng luôn chịu thiệt thòi khi mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng do đó nguy cơ tiềm ẩn tai nạn lao động rất cao.

Điển hình những vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra khi sử dụng máy cắt cỏ. Gần đây tại địa bàn Quảng Nam, bệnh viện đa khoa huyện Hiệp Đức tiếp nhận 2 ca bị thương nặng do máy cắt cỏ gây ra. Ông H. trong lúc cắt cỏ, lưỡi cưa va vào đá, văng ra làm bể xương cẳng chân. Trước đó chừng hai năm, trong khi dùng loại máy này, ông bị đá bắn văng vào mắt, gây chấn thương vùng giác mạc. Ông M. ở xã Sông Trà (Hiệp Đức) trong lúc dọn cỏ rừng keo cũng bị lưỡi cưa cứa vào bàn chân, gần đứt lìa. Còn anh T. ở xã Tiên Lãnh (Tiên Phước), trong lúc phát quang rừng keo, giơ máy cắt cỏ cao ngang đầu để cắt cành, không ngờ máy trục trặc, quay ngược lại cắt cổ anh, rất may anh tránh né kịp thời nên chỉ bị thương nhẹ… Nhiều trường hợp bị thương khi sử dụng máy cắt cỏ. Nhẹ, chỉ nằm viện vài ba bữa là khỏi. Nặng, không những điều trị dài ngày mà còn để lại thương tật suốt đời. Hầu hết tai nạn xảy ra do lưỡi máy cắt cỏ bất ngờ đứt gãy, hoặc do lưỡi cưa va trúng vật cứng, người sử dụng thường bị chém đứt ống chân, phần gót chân, đất đá văng vào mắt…

You Might Also Like