Th4.10

Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ ở đâu? Cách diệt như thế nào?

Theo cục y tế dự phòng, muỗi truyền bênh sốt xuất huyết thường đẻ ở những nơi có độ ẩm cao. Muỗi truyền sốt xuất huyết là loại muỗi vằn Aedes aegypti. Muỗi vằn Aedes aegypti là nguyên nhân chính trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue. Vậy loại muỗi vằn Aedes aegypti đẻ ở đâu? Cách diệt như thế nào?. Nội dung bài viết này chúng tôi sẽ cố gắng đưa đến những thông tin hữu ích cho các bạn.

Xem thêm: Cách phòng dịch sốt xuất huyết và vi rút Zika hiệu quả cho cộng đồng

Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng vào những dụng cụ chứa nước trong nhà và khu vực quanh nhà (chai lọ, thùng bỏ không, rác thải, lốp hỏng, v.v có nước đọng). Trứng nở khi tiếp xúc với nước. Trứng muỗi có thể chịu được điều kiện rất khô và sống trong nhiều tháng. Trong suốt đời chúng, muỗi cái đẻ tới 5 lần, mỗi lần hàng chục trứng.

Vòng đời của muỗi vằn Aedes aegypti được hình thành qua 4 giai đoạn, bắt đầu từ muỗi trưởng thành có độ tuổi từ 5 – 8 ngày, chúng sẽ có khả năng sinh sản. Trứng của chúng tồn tại trong nước, do đó đến khi sinh sản, muỗi thường tìm những vật dụng chứa nước để đẻ. Trứng sau 1 – 3 ngày sẽ phát triển thành bọ gậy và 5 – 8 ngày sau chúng sinh trưởng thành loăng quăng. Lăng quăng tồn tại trong nước khoảng 2 – 3 ngày sẽ thành muỗi. Tuổi đời của muỗi toàn chu kỳ là 10 – 15 ngày. Nơi trú ẩn của muỗi là những nơi bóng tối và  trong nhà (tủ, hốc, gậm giường, sau rèm). Ở những chỗ đó chúng tránh được gió, mưa và phần lớn các loài ăn thịt, giúp chúng sống lâu hơn và khả năng chúng sẽ sống đủ lâu để nhiễm virus từ một người bệnh nào đó và truyền cho người khác cũng tăng lên.

Cách diệt muỗi hiệu quả:

  • Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy bằng cách: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại…) để diệt lăng quăng/bọ gậy. Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần. Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…, dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến. Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.
  • Dùng muỗi diệt muỗi: đây là phương pháp mới đang được nghiên cứu. Bước đầu thử nghiệm thành công tại Quảng Đông, Trung Quốc bằng cách cấy một loại vi khuẩn lên muỗi cái vô tính. Phương pháp này đang được nhiều nước quan tâm như Brazil và Mexico.

Ở nước ta, cách diệt muỗi hữu hiệu nhất và tiết kiệm nhất được mô phỏng bằng video sau:

Trên đây là những thông tin cơ bản, cần thiết cho mỗi gia đình và cộng đồng. Theo khuyến cáo của cục y tế dự phòng, hãy diệt muỗi, loăng quăng bọ gậy là đẩy lùi được dịch sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiểm qua đường máu khác. Hãy chăm sóc sức khỏe mỗi gia đình mỗi người là chung sức xây dựng một cộng đồng không sốt xuất huyết.

You Might Also Like