Th2.15

Tìm hiểu cách thu gom lá cây phòng tránh tai nạn ở Bỉ

Ở Châu Âu, việc sử dụng máy thổi lá để thu gom lá và dọn vệ sinh trên bề mặt đường là những hình ảnh chúng ta thường thấy vào mùa thu, mùa lá rụng. Vương Quốc Bỉ đặt ra một quy định hết sức cứng rắn đối với những cá nhân và chính quyền địa phương. Nếu tai nạn xảy ra do trơn trượt do lá cây ở những khu vực công cộng mà chính quyền địa phương quản lý thì chính quyền địa phương đó phải bồi thường thiệt hại. Ở những khu vực mặt đường và vỉa hè của từng gia đình thì cá nhân hoặc tập thể đó phải bồi thường cho người bị nạn. Đây là một bước tiến hết sức cứng rắn nhằm mang lại vẻ đẹp cũng như tính an toàn hơn cho người dân.

Xem thêm: Chủ động phòng cháy chữa cháy rừng bằng máy thổi gió ở Yên Bái

Ở Bỉ, vào mùa thay lá bạn có thể bắt gặp những đội vệ sinh công cộng làm việc ở những khu vực đường phố và vỉa hè có nhiều cây xanh. Với sự hỗ trợ của máy móc và thiết bị chuyên dụng khác, các thành viên luôn làm việc trong nhanh nhất để đảm bảo cảnh quan được sạch sẽ và chống trơn trượt do lá cây gây ra. Những hình ảnh quen thuộc mà bạn có thể nhìn thấy mỗi một người trong bộ đồng phục bảo hộ lao động phát quang kèm theo một máy thổi lá đeo vai phía sau cùng tiếng máy nổ trên các con đường và vỉa hè của Vương Quốc Bỉ.

Mùa thu Châu Âu, phong cảnh thiên nhiên đẹp nhất trong năm cũng là lúc bận rộn nhất của đội vệ sinh đô thị một vài ngày gió mạnh lá rụng đầy đường đầy hè thêm mấy cơn mưa đầu đông. Nếu không dọn nhanh lá cây mụn ra vỉa hè và lòng đường trở thành trơn trượt. Mỗi nhờ ở mặt đường có trách nhiệm dọn lá trên vỉa hè trước nhà mình. Ông JEROME PEETERS phụ trách vệ sinh công cộng quận Uccle Bruxelees cho biết “chúng tôi chỉ dọn lòng đường mà thôi, phân định như thế là rất quan trọng vì thế có tai nạn trên lòng đường do nguyên nhân lá mục thì chính quyền đại phương phải bồi thường còn trên vỉa hè chủ nhà phải chịu trách nhiệm”.

Trên con phố này đội vệ sinh của quận còn phải dọn cả trên vỉa hè vì một lý do hiển nhiên dọc phố chỉ toàn khối nhà công cộng không thuộc về cá nhân nào cả. Sáng sớm hai đầu phố đã đặt biển cấm xe. Những phố đông người đi lại qua được ưu tiên làm trước và những phố có nhiều cây. Không dọn nhanh, những lá cây chất đống sẽ dính với nhau thành từng tảng lớn sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Ông MICHAEL CORNET đội vệ sinh công cộng quận Uccle Bruxelles cho biết thêm “công việc của chúng tôi khó hơn khi trời mưa hay trời rất lạnh làm cho nước đóng băng, nói chung mất nhiều thời gian hơn nếu có tuyết hay băng giá”. Dọn nhanh cũng còn là để lá cây không trôi xuống cửa cống ngầm. Cống tắc nước ngập chẳng may có người bị ngả bị thương thì chính quyền địa phương phải bồi thường do không làm tròn trách nhiệm. Mùa cao điểm lá rụng nhiều, các nhà mặt đường cũng mệt vì phải lo quét lá trước cửa. Mà lúc nào cũng phải lá cây mọc từ trước mặt nhà mình, có khi gió đưa lá từ đâu tới cũng phải lo mà gom cho sạch. Luật đã quy định rõ, mà nào có ai thích kiện tụng vậy nên không tự thu dọn được phải thuê.

Ông JEROME PEETERS cho biết thêm “Mọi người quét lá trước nhà mình rồi mang tới đây, chúng tôi sẽ tới lấy đi. Đây là dự án thí điểm sẽ được áp dụng cho cả quận từ năm sau”. Lá cây gom được trên đường vì có lẫn bùn đất cho nên không ủ mùn để thành phân bón như lá sạch gọn trong công viên được cho nên tất cả đã được đem đến lò đốt rác. Sau thời gian cao điểm mùa lá rụng này, các công nhân sẽ còn một thời điểm bận rộn nữa là hai tần sau Noel khi mà các gia đình vứt bỏ cây thông. Phóng viên Lê Hồng Quang đài truyền hình VTV từ quận Uccle Bruxelees Vương Quốc Bỉ

Chi tiết về dòng máy này xin xem ở sản phẩm: Máy thổi lá, gió, bụi đường công suất lớn STIHL BR700 của Đức

You Might Also Like