Th6.06

Đặc điểm giống nhau khác nhau giữa MS381 và MS382. Vì sao MS381 bền và được săn lùng hơn MS382?

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích đặc điểm giống nhau và khác nhau giữa MS381 và MS382. Vì sao MS381 bền và được săn lùng hơn MS382? Như chúng ta đã biết, mẫu máy cưa xích STIHL MS381 đã ngưng sản xuất vào năm 2017 (đời máy cuối cùng của dòng MS381 và MS381Z) và MS382 là mẫu máy thay thế cho người tiền nhiệm. MS382 được thiết kế dựa trên những đặc điểm cơ bản của MS381 cùng với yêu cầu tạo nên một mẫu máy nhẹ hơn nhưng phải cắt khỏe hơn. Đó là lý do tại sao MS382 được ra đời thay thế cho MS381.

  • Về đặc điểm giống nhau giữa MS381 và MS382 là cùng sở hữu động cơ xăng 2 thì 72cc, cùng công suất 5.3 Hp được lắp ráp tại brazil (made in brazil), các chi tiết máy bên trong giống nhau bao gồm:  cả thùng xăng (bình xăng lớn), bộ chế hòa khí (bình xăng con), bộ lọc gió, tay cầm trước, bô xả, nắp ốp lam, IC lửa, xả áp nòng, tán lam, hàm rồng, nắp nhớt, bugi …. và các chi tiết nhỏ khác như ống ống thở, ốc vit…. do đó các chi tiết này có thể lắp lẫn cho nhau được.
  • Về mặt khác nhau giữa MS381 và MS382 gồm bộ hơi xilanh nòng bạc piston, trục khuỷu dên, lốc máy, chén nhông đồng tiền, đạn chén, heo bơm nhớt, bộ côn, vô lăng mâm điện, bộ giật, nắp ốp bộ côn. Các chi tiết bên trong máy tạo nên một động cơ nổ hoàn chỉnh và bộ tải của hai mẫu máy khác nhau hoàn toàn.

Nhằm mục đích tạo nên một mẫu máy nhẹ nhưng tốc độ tua cao MS382 được thiết kế điểm lửa muộn hơn MS381 điều này giúp đánh lửa khi tỷ số nén của động cơ cao nhất, tối ưu hơn. Điều này giúp quá trình đốt cháy nhiên liệu được tốt hơn so với MS381. Việc thiết kế điểm lửa muộn tạo nên một quá trình giật nổ vô cùng khó khăn hơn so với MS381, lực giật nặng, khả năng sốc máy (bị trả tay giật) cao, bộ giật chịu lực lớn hơn. Qua hơn 7 năm sửa chữa, chúng tôi đã lắng nghe nhiều khách hàng phàn nàn về lực giật của MS382, có những khách hàng đã đau tay cầm giật (tay phải) và phải nghỉ đi cắt vài ngày để phục hồi. Để giảm thiểu lực căng khi giật và giật như thế nào đúng cách, chúng tôi sẽ làm video hướng dẫn cách khắc phục tình trạng này trong bài viết tiếp theo.

Một vấn đề mà chúng tôi muốn chia sẽ, do mục đích tạo nên một mẫu máy nhẹ, nên MS382 đã cắt giảm một số chi tiết của mẫu MS381 trong đó phải kể đến nắp ốp côn (nắp 5 lỗ). Mục đích của nắp này là bảo vệ các cụm chi tiết bên trong bao gồm heo bơm nhớt, côn, chén, đạn chén, nhông bơm nhớt tránh phải mùn cưa, đất bay thẳng trực tiếp vào do đó các cụm chi tiết này bền hơn so với MS382. Cũng nhằm mục đích nhẹ hơn nên các chi tiết chính như trục khuỷu dên thiết kế nhỏ và nhẹ hơn nên về lâu dài dễ hư hỏng hơn so với trục khuỷu dên MS381 chắc chắn và lớn hơn.

Kể từ ngày MS382 được cung cấp cho thị trường Việt Nam, trong quá trình bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa cho thợ cưa chuyên nghiệp đã có những điều chỉnh thích hợp như giảm lực giật cho người dùng để quá trình khởi động máy được dễ dàng và nhẹ nhàng hơn. CẦN TƯ VẤN XIN LIÊN HỆ ZALO 0984 323 605

Trong video này là mẫu máy cưa MS381Z dành cho thị trường New Zeand

You Might Also Like

Gửi phãn hồi. Mục có dấu * là bắt buộc